ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Len stm là gì

ADVERTISEMENT

Oct. 07, 2008 | Ống kính: Canon | 108,052x | Qui định | Tham gia    

CANON LENS GLOSSARY – TERMINOLOGY – ABBREVIATIONS

Ống kính Canon

Trên mỗi ống kính của Canon có rất nhiều chữ viết tắt. Để mua đúng chủng loại ống kính cần sử dụng, người sử dụng cần biết các ký hiệu này có nghĩa là gì để biết được các tính năng của ống kính.

I, II, III, v.v…:
Đây là ký hiệu chỉ đời ống kính. Đối khi các ống của Canon được nâng cấp nhưng vẫn cùng đời. Nhiều cải tiến thực sự không nổi bật lắm, chẳng hạn không có sự khác biệt lắm giữa ống 85mm f/1.2 L và ống 85mm f/1.2 L II. Tuy nhiên, có nhiều cải tiến nâng cấp lại rất ấn tượng, chẳng hạn như ống đời mới 14 f/2.8 II cho hình ảnh chất lượng hơn nhiều so với đời đầu 14 f/2.8 I.

AFD (Auto-Focus Drive)
Một loại mô-tơ bên  trong ống kính đời cổ, căn nét chậm và thường có độ ồn lớn.

DO (diffactive optic)
Canon có hai loại ống kính sử dụng chi tiết thấu kinh DO là ống 70-300mm f/4.5-5.6 DO và ống 400 f/4 DO. Các ống này nhẹ và nhỏ hơn các ống không sử dụng chi tiết thấu kính DO, nhưng có giá rất cao còn chất lượng lại chưa thực xứng đáng với giá tiền. Các ống kính siêu tele mới công bố của Canon không sử dụng chi tiết thấu kính DO và có vẻ như Canon đã từ bỏ công nghệ này của hãng.

EF (Electro-focus)
Các ống kính EF có cơ chế căn nét tự động với mô tơ điện tử tinh vi gắn ngay trong ống kính. Tất cả thông tin giữa ống kính và thân máy được thực hiện thông qua các chân tiếp xúc điện tử. Các ống EF của Canon có ngạnh gá phù hợp với tất cả các thân máy dòng EOS của Canon.

EF-S (Electro-Focus – Short back focus)
Các ống EF-S được thiết kế dành riêng cho các loại máy ảnh số gắn cảm biến APS-C (Advanced Photo System type-C), ví dụ như chiếc 40D và 400D. Các ống này không thể sử dụng với các thân máy toàn khổ (full frame – FF) và dòng APS-H do ống có các chi tiết thấu kính có thể làm hỏng gương của thân máy FF. Hơn nữa, khuôn hình chỉ vừa đủ cho các cảm biến APS. Công nghệ thấu kính sau gần hơn (S = short back focus) – thấu kính phía sau của ống kính được bố trí gần với cảm biến hơn cho phép sản xuất các ống kính góc rộng hơn và nhẹ hơn và giá thành rẻ hơn.

ED (Extra-low Dispersion)
Thấu kính sử dụng chất liệu kính có độ tán xạ thấp, giúp giảm thiểu hiện tượng sắc sai.

EOS* (Electronic/Electro Optical System)
“Hệ thống quang học điện tử” – Ký hiệu thường thấy trên thân các máy ảnh kỹ thuật số ống kính rời SLR của Canon. Nhiều chuyên gia cho rằng đây chỉ là cách luận từ không chính xác và Canon đặt tên máy SLR theo tên một vị thần bình minh Eos !!!???

Extender*
Ống nối tiêu cự, ống chuyển đổi tiêu cự của Canon được gọi là Extender.

FE (Fish Eye)
Ống kính mắt cá của Canon

IF (Inner Focus)
Căn nét trong. Các ống IF có cơ chế căn trong đó các thấu kính/ nhóm thấu kính chuyển động bên trong ống khi căn nét, không làm ảnh hưởng tới chiều dài ống khi căn nét (ống không thò ra thụt vào khi căn nét).

IS (image stablizer)
Ống có ký hiệu IS có chức năng chống/giảm hiện tượng nhòe ảnh do rung tay máy và cho phép chụp ở tốc độ chậm hơn thông thường 2-3 bước (hay khẩu). Canon tuyên bố các ống kính chống rung IS thế hệ mới nhất cho phép chụp chậm hơn tới 4 bước. IS là một chức năng hết sức quan trọng giúp ảnh không bị mất nét. IS có thể có nhiều “thế hệ” với công nghệ ngày một tiên tiến, và được ký hiệu như IS I (chống rung thế hệ I), IS II (chống rung thế hệ II), v.v…

L (luxury)
Các ống kính có ký hiệu L – và có viền đỏ – đều thuộc dòng ống kính “sang trọng” của Canon. Đây là những ống kính chất lượng tốt nhất (và đắt tiền nhất) của Canon và được chế tạo phục vụ giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp và các tay chơi sành điệu. Các ống L cho chất lượng ảnh cao, tự động căn nét nhanh, cấu tạo chắc chắn và chịu được thời tiết xấu do có các lớp keo gắn bảo vệ (tất cả các ống Canon sản xuất sau 1999 đều có keo gắn).

MP-E (Macro-Photo Electronic)
Ống MP-E được thiết kế đặc biệt để chụp marco (chụp phóng đại ong bướm kiến, v.v…). Các ống có ký hiệu này không có chế độ căn nét tự động (auto-focus). Từ điện tử (electronic) ở đây đề cập đến cơ chế điều chỉnh khẩu độ mở điện tử. Đây là loại ống duy nhất hiện nay có khả năng lấy cận cảnh lên tới tỷ lệ 5:1 mà không cần ống gắn dài và các thiết bị khác. Ống này không có đối thủ của Nikon, Sony và Olympus. Mặc dù vậy, ống này không được liệt vào chủng loại L. Ống này có cấu tạo chắc chắn và chất lượng ảnh chuyên nghiệp.

SF (Soft Focus)
Ống kính có khả năng căn nét mịn của Canon.

STM (Stepping Motor)
Mô-tơ căn nét thế hệ mới của Canon (ra năm 2012). Theo Canon, công nghệ STM cho phép căn nét êm hơn, mượt hơn và cho phép căn nét liện tục khi sử dụng chức năng quay video trên máy ảnh DSLR.

TS-E (tilt and shift)
Các ống trượt nghiêng cho phép làm chủ chiều sâu và góc máy. Hiện nay chỉ có 3 loại ống TS-E là ống 24mm, 45mm và 90mm. Ống 24mm TS-E là ống duy nhất có ký hiệu L. Các ống kính TS-E này là các ống kính được thiết kế đặc biệt cho chụp kiến trúc nhưng chiếc 24mm có thể sử dụng chụp phong cảnh. Khác với các ống MP-E, đây là các ống không có chế độ căn nét tự động mà chỉ là các ống căn nét tay EF.

USM (ultra-sonic motor)
Các ống kinh USM có gắn mô-tơ siêu âm. Đây là điểm quan trọng giúp căn nét tự động nhanh và phục vụ hữu hiệu căn nét hoàn toàn bằng tay. Có 2 loại ống USM: Một loại có vòng USM chất lượng tuyệt hảo và loại kia là ống micro-USM chất lượng kém hơn nhiều. Hầu như tất cả các ống L USM đều sử dụng vòng USM, còn các dòng ống không có ký hiệu L, đặc biệt là các ống có giá thấp, đều sử dụng micro-USM.

* Thuật ngữ liên quan – bổ sung, không phải thuật ngữ ống kính.

VinaCamera.com
2008-2017

Quay trở lại Thuật ngữ – Ký hiệu ống kính các hãng

Bạncó thấу quen thuốc ᴠề định danh STM hoặc USM được ᴠiết chỉ định loại động cơ mà ống kính Canon ѕử dụng để lấу nét?Có thể rất ít người biết rằng Canon là công tу đầu tiên tích hợp động cơ lấу nét bên trong ống kính. Thậm chí ngàу naу, Canon là một bước tiến trong ᴠiệc duу trì khả năng kiểm ѕoát lấу nét chính хác, hoạt động trơn tru ᴠà kiểm ѕoát tiếng ồn. Hiện tại, có ba loại công nghệ động cơ lấу nét chính – STM, USM ᴠà động cơ DC. Trong bài ᴠiết nàу, ucancook.ᴠncùng bạnѕo ѕánh cần thiết giữa Canon STM ᴠà USM.

Bạn đang хem: Lenѕ ѕtm là gì, thuật ngữ: ѕtm (ѕtepping motor) là gì

Công nghệ USM

Các ống kính USM đầu tiên хuất hiện ᴠào năm 1987 ᴠới ѕự ra đời của ngàm EF của Canon ᴠà là loại động cơ lấу nét tự động chính cho các ống kính dòng L chuуên nghiệp của Canon ngàу naу. Công nghệ USM (UltraSonic Motor) ѕử dụng USM dạng ᴠòng, micromotor hoặc nano USM . Chúng được biết đến ᴠới khả năng tự động lấу nét nhanh, nhưng phát ra một ѕố tiếng ồn trong quá trình lấу nét.

Do đó, điều nàу làm cho chúng phù hợp ᴠới các nhiếp ảnh gia chụp ảnh tĩnh, nhưng không phù hợp ᴠới những người ѕử dụng lấу nét tự động trong ᴠideo.

Vì ᴠậу, nếu bạn thích quaу phim hơn mà không có bất kỳ Mic ngoài nào, thì bạn không nên ѕử dụng ống kính USM ᴠì micrô bên trong máу ảnh của bạn ѕẽ ghi lại âm thanh khi lấу nét ống kính máу ảnh của bạn. Các chuуển động nhanh của ống kính USM khiến ᴠideo bị giật.

Xem thêm: Môn Thể Thao Triathlon Là Gì ? Triathlon Là Gì

STM là gì? STM và USM có gì khác nhau? Đây là 2 thuật ngữ chỉ động cơ lấy nét nổi tiếng trên ống kính Canon. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

STM là thuật ngữ chỉ động cơ lấy nét nổi tiếng của Canon

STM (Stepping Motor) là công nghệ lấy nét nổi tiếng của Canon, được giới thiệu vào năm 2012. Bên trong ống kính có một bộ phận tiếp nhận năng lượng điện, được gọi là stator.

STM là công nghệ lấy nét chuyển động bước. Tức là tín hiệu điều khiển được đưa vào stator theo thứ tự và một tần số nhất định nhờ các bộ chuyển mạch điện tử. Nhờ đó mang đến hiệu quả lấy nét tự động nhanh, mượt mà và cực kỳ chính xác. Và những ống kính STM là lựa chọn lý tưởng cho các nhà quay phim.

Khi bạn quay chụp một đối tượng và khóa nét vào nó, ống kính sẽ lập tức xác nhận. Ngay cả khi đối tượng di chuyển nhưng vẫn ở trong tầm của cảm biến AF thì động cơ vẫn đảm bảo tập trung theo dõi liên tục mà không cần chuyển động tới lui nhiều lần.

Bạn đã biết STM là gì rồi đúng không nào?

USM (Ultra Sonic Motor) là công nghệ lấy nét cũ hơn của Canon, được giới thiệu vào những năm 90 trên những ống kính AF đầu tiên của hãng. Khi tín hiệu được truyền từ máy ảnh tới stator, bộ phận này sẽ xoay vòng lấy nét, tạo ra truyền động có tần số siêu âm riêng.

Động cơ lấy nét USM cũng được đánh giá cao bởi khả năng tự động lấy nét nhanh. Tuy nhiên nó sẽ phát ra tiếng ồn trong quá trình lấy nét. Và vì thế, các ống kính USM sẽ phù hợp hơn với những nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh tĩnh. Còn với những nhà quay phim thì ống kính này không lý tưởng cho lắm. Vì micrô bên trong camera sẽ ghi lại âm thanh khi lấy nét và khiến chất lượng âm thanh của video bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng ống kính USM để quay phim mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Bạn chỉ cần sử dụng thêm mic bên ngoài.

Phân biệt STM và USM? Nên sử dụng cái nào tốt hơn?

Đến đây bạn đã biết USM cũng như STM là gì rồi đúng không nào. Vậy chúng có gì khác biệt?

Như đã nói ở trên, động cơ STM kết hợp các motor điện xung trực tiếp với nhóm AF của ống kính. Nhờ vậy khi bạn bắt nét vào đối tượng thì ống kính sẽ ngay lập tức xác nhận. Dù đối tượng này di chuyển thì động cơ vẫn sẽ tập trung theo dõi liên tục mà không cần chuyển động tới lui nhiều lần như cách mà USM vẫn làm.

Vậy câu hỏi đặt ra là, nên sử dụng STM hay USM?

Ở đây, xin được nói rõ là rằng cả STM và USM đều là những động cơ lấy nét nhanh và hiệu quả. Nhưng để chi tiết hơn, nếu nói về hiệu suất lấy nét tĩnh, thì USM nhỉnh hơn một chút. Trong khi đó, STM tỏ ra vượt trội hơn về khả năng theo dõi, lấy nét liên tục đối tượng di chuyển.

Nên chọn ống kính STM hay USM?

Theo kinh nghiệm cũng như đánh giá của những chuyên gia, có thể đúc kết ra rằng:

– STM là thế hệ ra sau, được thiết kế chú trọng đến tốc độ lấy nét nhanh, mượt mà để tối ưu cho lấy nét liên tục cảnh chuyển động. Vì vậy sẽ phù hợp hơn với việc quay phim.

– USM là thế hệ trước nhưng không hề lạc hậu. Nó được thiết kế để lấy nét nhanh khi chụp ảnh tĩnh. Vì vậy chuyên dụng hơn cho việc chụp ảnh – vốn là nhiệm vụ chính của máy ảnh.

Một số ống kính STM và USM phổ biến của Canon

Canon EF 50mm F1.8 STM

Canon EF 50mm F1.8 STM phù hợp với nhiều phong cách chụp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh du lịch. Nó có đầy đủ những tiêu chí mà nhiều người cần: nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, lấy nét nhanh, linh hoạt và rẻ tiền.

Động cơ STM giúp lấy nét tự động mượt mà. Đồng thời được bổ sung bởi các thuật toán AF nâng cao và CPU tốc độ cao cho hiệu suất AF nhanh. Cùng với khẩu độ F1.8 cho chất lượng bokeh tuyệt vời.

Ống kính Canon EF 50mm F1.8 STM

Canon EF-S24mm F2.8 STM ấn tượng với thiết kế mỏng nhẹ. Nó là lựa chọn lý tưởng để chụp ảnh đường phố và du lịch. EF-S24mm F2.8 STM cũng cung cấp khả năng lấy nét tự động tiên tiến. đồng thời, công nghệ STM cũng cho phép dõi lấy nét im lặng và mượt mà.

Khoảng cách lấy nét tối thiểu 16cm là rất ấn tượng.Và khẩu độ tối đa F2.8 khiến nó trở thành ống kính góc rộng tốt nhất trong tầm giá của Canon. Bạn có thể đến gần đối tượng và chụp những bức ảnh với hiệu ứng bokeh thực sự đẹp.

Canon EF-S10-18mm F4.5-5.6 IS STM

Đây cũng là một trong số ống kính STM tốt nhất của Canon dành cho nhiếp ảnh phong cảnh. Canon EF-S10-18mm F4.5-5.6 IS STM đạt hiệu suất lấy nét tự động nhanh và có tính năng ổn định hình ảnh.

Ống kính này là lựa chọn lý tưởng để chụp trong các tình huống thiếu sáng. Trong khi đó, ở điều kiện ánh sáng mạnh, lớp phủ Super Spectra sẽ giúp giảm thiểu hiện tượng bóng ma và lóa sáng hiệu quả.

Canon EF 50mm F1.4 USM

Canon EF 50mm F1.4 USM là một ống kính mạnh mẽ của Canon. Khẩu độ F1.4 hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu. Đồng thời, độ sâu trường ảnh nông hơn, là lựa chọn lý tưởng để chụp chân dung.

Động cơ USM cung cấp hiệu suất lấy nét nhanh và chính xác. Cùng với thiết kế gọn nhẹ, có thể trở thành bạn đồng hành tốt trên mọi hành trình của bạn.

Ống kính Canon EF 50mm F1.4 USM

Canon EF 70-200mm F4 L USM là ống kính zoom của Canon. Khẩu độ tối đa F4 cho phép bạn duy trì độ phơi sáng trong suốt phạm vi thu phóng.

Ngoài ra, ống kính cũng có USM kiểu vòng. Và cơ chế lấy nét bên trong cho hiệu suất lấy nét tự động nhanh, chính xác và gần như im lặng.

Biết được USM cũng như STM là gì sẽ giúp bạn chọn được ống kính phù hợp với nhu cầu của mình. Hi vọng bài viết trên của tincongnghe.net đã mang đến thông tin bổ ích cho bạn. Nhớ theo dõi website cũng như fanpage Tincongnghe – Trang thông tin hàng đầu cho tín đồ công nghệ để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho bạn nhé.

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Xem Thêm

Next Post

Discussion about this post

Bài Viết Mới

ADVERTISEMENT